Sinh viên thực tập và những điều cần biết

Bạn là sinh viên năm cuối, bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thực tập để kết thúc việc học ở trường đại học. Bạn đang lo lắng không biết nên bắt đầu từ đâu và cần những thay đổi gì để phù hợp với môi trường thực tập. Bạn yên tâm bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin mà một sinh viên thực tập cần biết.

thực tập sinh

Những lưu ý dành cho các bạn thực tập sinh

  1. Sinh viên thực tập hãy thay đổi phong cách ăn mặc

Trong quãng đời sinh viên bạn hoàn toàn có thể mặc các trang phục theo phong cách riêng của mình để thể hiện cá tính, nhưng khi thực tập nó sẽ hoàn toàn khác. Do đó tùy theo môi trường mà bạn đến thực tập hãy lựa chọn cho mình một phong cách ăn mặc phù hợp.

Khi là một sinh viên thực tập ở môi trường công sở cần sự chỉnh tru, bạn hãy đầu tư cho mình một bộ cánh phù hợp với phong cách công sở đừng vì muốn thể hiện phong cách, cá tính của mình mà mặc những bộ quần áo không phù hợp.

  1. Tuyệt đối không được đi làm muộn khi thực tập

Không chỉ sinh viên thực tập, mà đối với các nhân viên chính thức tình trạng đi làm muộn ở các cơ quan công sở tại Việt Nam thường xuyên diễn ra. Và đây là một điều khiến các nhà quản lý doanh nghiệp rất khó chịu.

Chính vì thế, khi bạn đi làm việc cho công ty cần phải tuân thủ giờ giấc nghiêm túc để thể hiện được tinh thần trách nhiệm với công việc cũng như tác phong làm việc của mình.

  1. Hãy lưu ý tinh thần và thái độ làm việc nghiêm túc

Mặc dù khi đi thực tập bạn sẽ chưa được giao những công việc chuyên môn, công việc quan trọng. Tuy nhiên, đừng vì thế mà bạn sao nhãng công việc hoặc tỏ thái độ làm việc không nghiêm túc chỉ vì được giao những việc không tên. Nếu bạn đang có suy nghĩ đó hãy bỏ ngay đi bởi nó sẽ khiến nhà quản lý đánh giá ý thức làm việc của bạn kém, mặc dù bạn có kết quả học tập tốt thế nào đi nữa họ cũng sẽ không bao giờ nhận bạn làm việc sau này.

Đúng như vây, hầu hết những nơi cần người tài, những nhà quản lý doanh nghiệp giỏi họ sẽ đáng giá nhân viên qua mọi cử chỉ, thái độ, tác phong trong công việc từ những việc đơn giản, nhỏ nhặt nhất. Hãy làm việc với tinh thần trách nhiệm và hết mình với công việc bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng dù chỉ là sinh viên thực tập.

  1. Trau dồi kỹ năng giao tiếp trước, trong và sau quá trình thực tập

Đây luôn là một trong những điểm yếu nhất của các sinh viên thực tập. Thường thì các sinh viên trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường chỉ biết tới việc học vì thế kỹ năng giao tiếp của các bạn khá yếu. Điều này là một rào cản lớn khi các bạn bước vào giai đoạn thực tập và bắt đầu đi xin việc. Chính vì thế, các bạn hãy trau dồi kỹ năng giao tiếp ngay bây giờ chứ đừng chờ tới lúc đi thực tập mới học.

  1. Hãy chủ động quan sát, tìm hiểu, tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

thực tập sinh

Tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Đối với sinh viên đi thực tập có thể những ngày đầu sẽ rất bỡ ngỡ, tuy nhiên nếu chịu khó quan sát và chủ động học hỏi từ những người đi trước bạn sẽ cảm thấy công việc không phức tạp như bạn nghĩ.

– Chủ động quan sát, tìm hiểu

Hãy chủ động tìm hiểu các kiến thức thực tế, các thông tin liên quan tới nơi mà bạn đến thực tập và công việc bạn sẽ làm trong suốt quá trình thực tập tại đó.

Và một điều quan trọng mà những sinh viên thực tập cần phải biết đó là chủ động quan sát mọi người xung quanh. Từ đó, để thấy được thái độ của họ với đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới… lúc này nếu bạn tinh ý bạn sẽ thấy được văn hóa ở nơi công sở.

– Tạo dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Dù bạn là sinh viên thực tập hay là nhân viên chính thức thì việc tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp, thân thiết với các đòng nghiệp là điều vô cùng cần thiết.

Việc có một mối quan hệ tốt với đồng nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc, họ sẽ giúp đỡ bạn khi gặp các vấn đề rắc rối khó giải quyết liên quan tới các công việc chuyên môn. Bên cạnh đó khi có mối quan hệ đồng nghiệp tốt sẽ rất thuận lợi khi bạn phải làm việc theo team nhóm. Khi đó bạn sẽ chứng tỏ khả năng cũng như năng lực của mình với nhà quản lý cũng như tạo ấn tượng tốt với các đồng nghiệp.

Một điều bạn nên nhớ đó là đừng bao giờ suy nghĩ là sinh viên thực tập không cần cố gắng, không cần phải xây dựng mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp. Suy nghĩ này sẽ là rào cản cho sự phát triển sự nghiệp của bạn, bởi đây có thể sẽ là cơ hội để bạn trở thành nhân viên chính thức trong tương lai sau khi bạn tốt nghiệp. Và điều này đã trở thành hiện thực với rất nhiều bạn sinh viên thực tập.

Trên đây là những điều mà các bạn sinh viên chuẩn bị bước vào giai đoạn thực tập cần phải nắm rõ để quá trình thực tập của mình đạt kết quả tốt nhất. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn, chúc các bạn thành công.