Sinh viên đi làm thêm là tốt hay xấu?

Ngày nay, nhiều bạn sinh viên cho rằng việc làm thêm part-time sẽ khiến bạn trở nên năng động, nhanh nhẹn và có kinh nghiệm hơn khi được va chạm với cuộc sống bên ngoài nhà trường. Tuy nhiên bất cứ việc gì cũng có phần lợi và hại của nó, để cân nhắc có nên hay không thì phải dựa vào việc phần lợi ích thu về có lớn hơn phần “chi phí cơ hội” mình bỏ ra hay không? Theo quan niệm của TS. Lê Thẩm Dương: “Nghiến răng ăn mì gói 4 năm đại học để sau này ra trường ăn yến còn hơn là bây giờ kiếm thêm 1 triệu mỗi tháng ăn cơm để rồi về sau mãi mãi chỉ ăn cơm”.

Nên hay không việc đi làm thêm của sinh viên?

Tại Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh ngày 18/9 vừa qua có tổ chức một cuộc hội thảo giao lưu, gặp gỡ giữa TS. Lê Thẩm Dương với các bạn sinh viên – đặc biệt là sinh viên năm nhất về chủ đề hết sức nóng hổi “ Có nên đi làm thêm ở lứa tuổi sinh viên không?”

Có lẽ hiện nay hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam có tư tưởng “Học trên trường Đại học chỉ toàn là lý thuyết, sau này không áp dụng được vào thực tế công việc …”. Và cách suy nghĩ này thường có ở các anh chị năm 3, năm 4 rồi đưa vào đầu các em lối tư suy ấy, rồi rủ rê, lôi kéo các em đi làm thêm để có thêm kinh nghiệm, để va vấp…

Các bạn sinh viên đi làm thêm thường tìm kiếm các công việc trên mạng internet hoặc lối kéo từ bạn bè và cho rằng việc các bạn làm là để lấy thêm kinh nghiệm, để phụ giúp chi phí cho bố mẹ. Và Tiến sỹ cho rằng “điều này chỉ là ngụy biện”. Các bạn đang ngụy biện rằng thực tế với lý thuyết khác xa nhau, ở trường chỉ học những lý thuyết suông …

Lê Thẩm Dương đã giải thích như sau: “ Nếu lý thuyết và thực tế giống nhau thì người ta sinh ra trường Đại học để làm gì? Nếu như vậy thì ai ai cũng đi thực hành luôn chứ còn phải đi học để làm gì? Học Đại học là để biết được Tại sao? Và từ đó phát minh ra những ý tưởng mới chứ không phải đi học chỉ để lấy cái bằng. Bằng đại học bây giờ là phổ cập, là xóa nạn mù chữ”

Đi làm thêm, bạn thu lại được những gì?

Thầy cũng hoàn toàn công nhận rằng việc bạn đi làm thêm sẽ giúp bạn có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp ứng xử, thêm thu nhập, giúp bạn được va chạm đến những cái “khốn nạn” của cuộc đời sớm hơn để phát hiện ra được giới hạn chịu đựng của bản thân mình.

Nhưng khi các bạn học ở trường cũng mang lại cho bạn rất nhiều kinh nghiệm. Bạn tăng khả năng quản trị thông qua các hoạt động của trường, làm việc nhóm, làm lớp trưởng, bí thư. Bạn trau dồi được khả năng tìm kiếm, thu thập, phân tích số liệu qua việc bạn lăn lộn làm một bài nghiên cứu khoa học hay đơn giản là bài tập tiểu luận trên lớp. Đó là những kinh nghiệm thiết thực nhất mà trường học dành cho bạn đó.

Bên cạnh đó, để các bạn bước ra khỏi trường đỡ bỡ ngỡ hơn thì việc đi làm thêm sẽ khiến bạn điều chỉnh lại, nhận thức lại chính mình bởi vì hiện nay có khá nhiều bạn sinh viên đang ngộ nhận về khả năng thực sự của bản thân mình.

Đặc biệt hơn nữa, khi bạn đi làm vất vả, bạn sẽ cảm thấy trân quý đồng tiền mà mình kiếm ra hơn bao giờ hết và từ đó bạn mới hiểu được, mới trân trọng được giá trị của đồng tiền như thế nào?

Đi làm thêm, bạn sẽ phải đánh đổi những gì?

Bên cạnh đó, TS. Lê Thẩm Dương cũng đưa ra một lời khuyên chân thành dành cho các bạn đó là: “ Quảng thời gian học Đại học tuy là 4 năm nhưng nó trôi qua rất nhanh nếu bạn không nắm bắt nó để tích lũy kiên thức, trau dồi kỹ năng. Nếu được thì các bạn cũng nên đi làm thêm những công việc có liên quan đến chuyên ngành của bạn thì mới có thể giúp ích với nghề nghiệp của bạn sau này”.

Tiến Sỹ vẫn nhấn mạnh: “ Các bạn sinh viên năm nhất nhất định tuyệt đối không được đi làm thêm vì các bạn còn quá non nớt, suy nghĩ về xã hội này còn quá đơn giản”.

Các bạn hay lấy việc người nước ngoài đi  làm thêm từ rất sớm để làm bình phong ngụy biện cho việc đi làm thêm của mình. Nhưng như tiến sỹ đưa ra lời giải thích: “ Sinh viên nước ngoài họ đi làm thêm nhưng về thời gian học ở trường họ vẫn bị khống chế, nếu không sẽ bị đuổi học. Và nếu không đi làm thêm thì họ sẽ bị thụt lùi về phía sau, không chạy theo kịp được mục tiêu của cuộc đời”.

Còn ở Việt Nam do luật pháp chưa đưa ra biện pháp nào để làm chế tài nên vẫn có nhiều trung tâm gia sư lừa đảo hay những công ty đa cấp lôi kéo dẫn đến hiệu suất công việc vô cùng thấp. Thấy đưa ra một công thức tính chung: “Hiệu quả công việc = kết quả thu được /công sức bạn bỏ ra. Vậy mà sinh viên ta đi làm thêm hiệu quả thu về chỉ là 1,2 triệu đồng cùng với đó là mệt mỏi, bỏ bê học hành rồi đóng phí thi lại gấp hai gấp ba lần số tiền kiếm được. Đó là hiệu quả bạn thu được hay nó chính là hệ lụy mà bạn thực chất không tính đến?”

part time

Lợi bất cập hại của làm thêm part-time

Tiến sỹ còn khẳng định một điều rằng: “ Nếu bạn nói rằng các bạn đi làm thêm để mở rộng mối quan hệ thì thực sự nó không cần thiết”.

Như vậy, việc đi làm thêm có mang lại cho bạn những lợi ích thiết thực nhưng bên cạnh đó cũng lấy đi của bạn rất nhiều thứ khác. Bạn chỉ nên đi làm thêm khi bạn thực sự làm chủ được bản thân mình tránh khỏi mọi cạm bẫy, làm chủ được thời gian cân bằng giữa việc học hành, nghỉ ngơi và làm việc.