Những kỹ năng cần có của sinh viên thực tập hiện nay

Hiện nay, nhiều trường cao đẳng đại học mọc lên kéo theo lượng sinh viên ra trường ngày càng nhiều. Chính vì vậy, yêu cầu dành cho những sinh viên thực tập ngày càng cao. Và để tạo sự cạnh tranh cho mình, sinh viên cần có một số kỹ năng cần thiết. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những kỹ năng cần có của sinh viên thực tập, cùng tham khảo và đánh giá xem mình đã có những kỹ năng nào rồi nhé!

soft skills

1. Kỹ năng quản lý thời gian

Trong thời gian thực tập các bạn sinh viên vẫn chưa ra trường, đây có thể xem là một trải nghiệm nhỏ cho các bạn trước khi rời ghế nhà trường. Do đó, ngoài việc đến thực tập tại các nhà máy, công ty, các bạn sinh viên có thể vẫn phải hoàn thành bài vở trên lớp cũng như cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Để đảm bảo có đủ thời gian cũng như sức khỏe đáp ứng cho công việc thực tập thì các bạn sinh viên cần rèn luyện cho mình kỹ năng quản lý thời gian hợp lý.

Không thể vì công việc mà sinh viên thực tập bỏ bê bài vở trên giảng đường, bởi điểm thực tập quan trọng nhưng không phải là điểm số quyết định trên tấm bằng mà các bạn được nhận sau này. Và để có đủ thời gian, sức lực để việc học cũng như việc thực tập được hiệu quả chúng ta còn phải chăm sóc bản thân thật tốt, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Tất cả những điều này nếu được sắp xếp hợp lý, bổ sung cho nhau thì chắc chắn sẽ là cơ sở cho kết quả hoàn thành tốt nhất.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Ngay trên giảng đường, các bạn sinh viên đã được thầy cô nói nhiều đến những kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm. Nhưng đến khi đi thực tập thì mới thực sự là lúc các bạn được trải nghiệm và được kiểm định một cách chính xác nhất kỹ năng làm việc nhóm của mình. Bên cạnh đó thì đây cũng là môi trường rèn luyện kỹ năng này tốt nhất, thực tế nhất.

Nếu làm việc nhóm tốt thì đây thực sự là một ưu thế lớn của các bạn sinh viên, không chỉ có thể cộng tác tốt với đồng nghiệp và mang lại hiệu quả công việc tốt mà còn giúp bạn học hỏi được nhiều điều bổ ích cho bản thân và công việc sau này.

3. Có khả năng làm việc độc lập

Làm việc nhóm tốt không có nghĩa là các bạn sẽ làm việc độc lập được. Và trong cuộc sống cũng như công việc thì không phải lúc nào cũng làm việc nhóm, có những khi các bạn phải tự suy nghĩ, tự quyết định xem mình cần làm gì và làm như thế nào. Do đó khả năng làm việc độc lập cũng là một thước đó cho các sinh viên thực tập hiện nay.

4. Kỹ năng giao tiếp tốt

Cuộc sống thực tập không giống như khi bạn ở trên giảng đường, đây được xem là một xã hội thu nhỏ vậy. Để không bị cô lập trong đó các bạn bắt buộc phải tạo cho mình kỹ năng giao tiếp với mọi người. Có thể đơn giản là nói chuyện phiếm, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm của bản thân chứ không nhất thiết về công việc. Tạo được môi trường vui vẻ, hòa đồng sẽ giúp cho hiệu quả công việc được cải thiện lên rất nhiều.

Khi có mỗi quan hệ tốt dần dần các bạn sẽ được những người đi trước chia sẻ, hướng dẫn nhiều hơn. Có thể không liên quan trực tiếp đến công việc đang làm những sẽ rất có ích cho công việc hoặc cuộc sống sau này.

5. Kỹ năng thuyết trình

Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng, quyết định đến việc bạn có thể thể hiện và bảo vệ được cái kết quả làm việc của mình hay không. Có thể bạn làm rất tốt nhưng bạn không thể nói ra trước vị lãnh đạo của mình, trước đồng nghiệp thì họ làm sao hiểu được bạn đã làm những gì. Các con số rất quan trọng nhưng không hoàn toàn có thể thể hiện được quá trình bạn làm nếu không có một bài thuyết trình tốt.

thuyết trình

6. Biết lắng nghe, học hỏi và phản hồi

Tất nhiên các bạn là sinh viên thực tập, các bạn có quyền mắc lỗi, có thể làm sai nhưng điều đó không có nghĩa là các bạn được lặp lại lỗi sai đó. Chính vì vậy, luồn cần phải lắng nghe chia sẻ, góp ý của mọi người. Thấy hợp lý, đúng thì nên học hỏi và tiếp thu. Còn khi chưa cảm thấy thỏa đáng có thể phản hồi lại, nhưng phải chú ý thái độ biết sửa sai. Vì mọi người muốn tốt cho bạn mới góp ý, nhắc nhở cho bạn mà thôi. Hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng này trong khi đi thực tập nhé, càng học được nhiều càng tốt, không sợ lãng phí đâu.

7.  Kỹ năng thích nghi linh hoạt

Là sinh viên thực tập các bạn cũng cần có kỹ năng thích nghi linh hoạt với tình huống công việc. Xã hội luôn thay đổi không ngừng và cũng sẽ không có một chuẩn mực nào tồn tại mãi mãi. Khi bạn có sự thích nghi tốt thì không có gì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn được.

Quảng thời gian thực tập luôn rất quan trọng và có ảnh hưởng quyết định đến tương lai nghề nghiệp cũng như định hướng sau này của sinh viên. Nhất là trong thời điểm thị trường nhân lực ngày càng tăng lên và có xu hướng đào thải những bộ phận yếu kém, không chịu thay đổi bắt kịp với sự biến hóa của xã hội. Hy vọng với những kỹ năng trên có thể sinh viên thực tập hoàn thành tốt công việc của mình, vượt qua được các thử thách sau này. Để chuẩn bị cho cuộc sống sau này, các bạn cần tìm những dự án chung cư trẻ trung và hiện đại để đáp ứng nhu cầu công việc sau này. Chúc các bạn thành công!