Hướng nghiệp sinh viên trong trường đại học

Tình trạng sinh viên ra trường không làm đúng ngành nghề mình theo học rất nhiều. Vậy làm thế nào để có thể tiếp tục định hướng nghề nghiệp của mình một cách hiệu quả. Việc hướng nghiệp cho sinh viên ngay từ khi vào học là một quá trình quan trọng và kéo dài tận đến những năm cuối cùng bậc đại học để sinh viên có hành trang tốt nhất khi ra trường.

  1. Hướng nghiệp sinh viên- Không chỉ là chọn nghề nghiệp.

 Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng việc hướng nghiệp chỉ là định hướng cho chúng ta nghề nghiệp mà mình yêu thích, chọn một trường đại học phù hợp với năng lực của bản thân. Nhưng định nghĩa hướng nghiệp không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn là sự kết hợp của nhiều lĩnh vực khác như: đánh giá nghề nghiệp, quản lý nghề nghiệp, phát triển nghề nghiệp.

Việc tìm và lựa chọn nghề nghiệp chỉ là một công đoạn trong quá trình hướng nghiệp cho sinh viên. Do đó, việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên là một quá trình kéo dài liên tục từ năm đầu đến năm cuối đại học. Từ năm nhất sinh viên đã định hướng được những kỹ năng cần thiết và một phương pháp học hiệu quả. Khi đến sinh viên năm cuối là bạn đã có những kỹ năng cơ bản để đi làm việc bên ngoài.

  1. Hướng nghiệp sinh viên ở các trường đại học.

 Chắc hẳn với nhiều bạn sinh viên ngày nay không có ít bạn đang xem nhẹ, không chú tâm đến việc hướng nghiệp . Nhiều bạn vẫn chưa hiểu và trả lời được các câu hỏi: Ra trường thì sẽ làm gì? Làm thế nào để tìm được công việc phù hợp? Kiến thức mình học có ích gì khi ra trường không?

Một điều đáng buồn là trong công tác hướng nghiệp cho sinh viên hiện nay vẫn chưa được chú trọng, chưa phát huy được hiệu quả. Nhiều sinh viên vẫn mất phương hướng không đủ tự tin và năng lực khi đi phỏng vấn.

Sinh viên ra trường còn nhiều mặt yếu kém: có kiến thức lý thuyết trong nhà trường nhưng tay nghề thực tế còn yếu, thiếu kỹ năng mềm, không biết vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề, thiếu khả năng hoạt động nhóm, trình độ ngoại ngữ còn yếu ở sinh viên Việt Nam.

giao lưu giữa doanh nghiệp với sinh viên

Nhà trường cần có các hoạt động giao lưu giữa doanh nghiệp với sinh viên

Đã đến lúc sinh viên nên nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc hướng nghiệp. Tuy rằng lỗi là do sinh viên không tìm tòi học hỏi, năng động trong quá trình học tập nhưng cũng do việc hướng nghiệp chưa rõ ràng cho sinh viên. Vì vậy, các trường đại học cần có trung tâm hướng nghiệp cho sinh viên.

Hầu hết các trường đại học nổi tiếng trên thế giới đều có một trung tâm hướng nghiệp cho sinh viên trong quá trình trước và sau khi tốt nghiệp. Việc làm này sẽ giúp sinh viên rút ngắn quãng đường từ khi ngồi học ở nhà trường đến với nghề nghiệp tương lai của bản thân.

Những chương trình hướng nghiệp có kết nối với các chuyên gia cố vấn hàng đầu, họ là những người được hướng dẫn thực hành những công việc thực tế, được đào tạo bài bản nên những lời khuyên sẽ có hiệu quả và bài bản hơn.

  1. Một số hình thức hướng nghiệp cho sinh viên trong nhà trường.

 – Tham gia đăng kí phỏng vấn thử và tham dự buổi phỏng vấn mẫu do nhà trường tự tổ chức.

– Tổ chức các cuộc hội thảo với các chuyên gia hàng đầu trong từng lĩnh vực mà trường đào tạo, tổ chức theo định kì, dành cho cả sinh viên năm nhất đến năm cuối.

– Tổ chức ngày hội việc làm dành cho sinh viên đã và chưa tốt nghiệp. Đây là cách giúp sinh viên tiếp cận với doanh nghiệp sớm nhất.

– Hỗ trợ thực tập cho sinh viên: Tìm và thiết lập mối quan hệ giữa nhà trường với các doanh nghiệp để gửi sinh viên sang thực tập. Kết nối giữa doanh nghiệp với những sinh viên muốn đi thực tập khi còn đang theo học nhằm cho sinh viên có kỹ năng thực tế sớm, cọ sát và học hỏi từ doanh nghiệp.

Buổi tham quan thực tế giữa doanh nghiệp và sinh viên

– Tổ chức các buổi tham quan doanh nghiệp dành cho sinh viên năm đang học.

– Các khoa trong trường tự tổ chức các buổi giao lưu với các doanh nghiệp có ngành nghề mà khoa đào tạo.

Mọi hoạt động liên quan đến quá trình hướng nghiệp của sinh viên đều rất quan trọng, là bước đệm đầu để sinh viên tiếp cận với doanh nghiệp và có định hướng sẵn cho mình trước khi ra trường.

Các bài viết bạn tham khảo thêm: